Cờ úp là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ úp đạt đỉnh cao

Những lúc nhàn rỗi quý ông thường giải trí bằng những bộ cờ với những biến thể khá thú vị chẳng hạn như cờ úp. Vậy cờ úp là gì và cách tham gia trò chơi này như thế nào? Dưới đây là những luận giải về cờ úp mời các bạn tham khảo.

Có thể bạn quan tâm:

Cờ úp là gì?

Để có thể tham gia, trước tiên mọi người cần phải hiểu thật rõ cờ úp là gì? Cờ úp là một trò chơi biến thể của cờ tướng, cờ úp được phổ biến ra khắp thế giới bắt nguồn từ Hồng kông và Trung Quốc.

Khởi đầu của ván cờ úp là trừ quân tướng, các quân còn lại của mỗi bên điều bị úp xuống và xáo trộn ngẫu nhiên, sau đó sắp xếp thế trận của cờ tướng. Người tham gia chiến đấu của mỗi bộ cờ là chỉ 2 người chơi.

Trò chơi cờ úp là gì?
Trò chơi cờ úp là gì?

Bộ cờ úp có những quân cờ nào?

Cờ úp là gì? Bộ cờ úp có 7 loại quân, có 7 ký hiệu khác nhau và có cách di chuyển của mỗi quân đều khác nhau cụ thể như sau:

  • Quân Tướng: Quân tướng là quân duy nhất được lộ mặt trên bộ cờ úp, quân tướng có di chuyển theo một ô vuông ngang hoặc dọc và không được ra khỏi phạm vi cung tướng.
  • Quân Sĩ: Quân sĩ di chuyển theo đường chéo của từng ô một, quân sĩ có thể vượt qua sông để ăn quân tướng của đối phương.
  • Quân tượng: Quân tượng di chuyển theo hướng đi chéo theo 2 ô của mỗi nước theo hướng ngang hoặc dọc. Quân tượng không di chuyển được (hoặc xem như di chuyển không hợp lệ) nếu có một quân bị chặn dọc đường.
  • Quân xe: Quân xe được xem là quân mạnh nhất trong cờ úp, quân xe được di chuyển theo hướng đi ngang hoặc đi dọc không giới hạn trên bàn cờ, miễn sao không bị cản đường bởi những quân khác.
  • Quân pháo: Trong bộ cờ úp quân pháo cũng có thể di chuyển ngang dọc trên bàn cờ úp giống như xe, điểm khác biệt của quân pháo là khi quân pháo ăn quân cờ của đối phương, quân pháo phải vượt qua một quân cờ khác. Pháo cũng được xem là quân mạnh nhất ở vị vị thế trung cuộc.
  • Quân ngựa (quân mã): Quân mã di chuyển theo hướng đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô hoặc ngược lại, nếu bị quân khác cản trên đường đi thẳng lúc này quân mã không thể di chuyển và thực hiện đi hướng đó.
  • Quân tốt: Trong bộ cờ úp có 1 quân chỉ di chuyển đi tới không được đi lùi đó là quân tốt. Quân tốt đi theo một ô của mỗi nước. Khi chưa qua sông tốt chỉ đi thẳng, khi sang sông tốt có thể di chuyển ngang hoặc dọc nhưng cũng chỉ 1 ô cho mỗi lần di chuyển. Cờ thủ thường dùng quân tốt để ăn quân úp hoặc giải cứu quân bị cấm hoặc bị không chế ở quân cờ của đối phương.
Tìm hiểu về các quân cờ
Tìm hiểu về các quân cờ

Bàn cờ úp được sắp xếp như thế nào?

Cách sắp xếp trong cờ úp là gì? Trên bàn cờ úp gồm có 10 hàng ngang và 9 hàng dọc, 2 quân khác nhau được ngăn cách bởi một con sông, điểm đặc biệt là trên cờ úp là 2 quân tướng được sắp đối đầu nhau. và các quân cờ được sắp xếp trình tự như sau:

  • Ở phía người chơi đếm từ sông đếm ra hàng cuối cùng gồm có 9 vị trí. Điểm giữa ta đặt quân tướng, còn lại 8 vị trí chia đã được chia đều, mỗi bên 4 quân được lật úp xuống.
  • Hàng thứ 3 của bàn cờ úp đã ấn định sẵn 2 vị trí, quân pháo được đặt vào 2 vị đã định trước trên bàn cờ. 
  • Cách xếp cờ úp là gì? Đếm từ hàng quân tướng ra, đến hàng thứ 5 là hàng đặt vị trí của quân tốt. Quân tốt có 5 quân, cách đặt quân tốt theo hàng ngang, cứ mỗi một quân cờ cách nhau một ô.
Cách sắp xếp các quân cờ úp
Cách sắp xếp các quân cờ úp

Cách chơi cờ úp đạt đỉnh cao

Muốn chơi cờ úp đạt đỉnh cao trước tiên người chơi phải đặt mục tiêu là ăn được quân tướng của đối phương, tiếp theo là các nước đi trong quân cờ úp. Người chơi cờ úp di chuyển hay còn gọi là đi trước 1 quân cờ, di chuyển phải tuân thủ theo vị trí mà quân cờ đang nắm giữ.

Hiểu cách chơi cờ úp là gì và cách di chuyển sao cho hay. Sau khi di chuyển quân cờ đầu tiên một quân cờ úp, quân đó sẽ lật ngửa lên để xem quân thực tế là quân gì trong bộ cờ úp. Từ khi lật ngửa quân cờ lên, thì quân cờ đó sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển của nó trong quy tắc của bàn cờ úp cho đến khi kết thúc trận đấu.

Bên cạnh đó, các cờ thủ thường ưu tiên mở quân hàng trên tuyến tốt là “pháo”. Kế đến là hàng dưới, nhằm mục đích là đánh úp đối phương bằng phương pháp khống quân, không cho mở quân. 

Nếu bị cấm úp thì lựa thời cơ người chơi có thể hy sinh quân nhỏ như tốt, sĩ, tượng, pháo, ngựa (mã) để cứu úp nói đúng hơn là cứu xe. 2 quân xe thường sử dụng để thủ và được dùng trong những trường hợp đặc biệt cần thiết.

Kinh nghiệm từ các cao thủ lâu năm
Kinh nghiệm từ các cao thủ lâu năm

Qua bài viết trên cho thấy cờ úp là gì và biến thể của các quân trong cờ tướng vì vậy đòi hỏi người nhất định phải có tư duy, suy luận rất cao mới có thể chơi tốt cờ úp, mới giành chiến thắng với đối phương. Nha cai Alo789 hy vọng qua những dòng chia sẻ trên có thể giúp bạn thêm chút kinh nghiệm để chơi cờ úp tốt hơn.