Bài chắn là gì? Có mẹo chơi nào bách chiến bách thắng không?

Chắn là thể loại phổ biến từ trước đến nay với những cảm xúc kịch tính, đấu trí của người chơi. Để có thể giành chiến thắng, anh em phải nắm được bài chắn là gì cũng như các quy luật, mẹo chơi. Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin về bài chắn cũng như kinh nghiệm chơi bách thắng do chính chuyên gia lâu năm chia sẻ ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bài chắn là gì? Có nguồn gốc ra sao?

Chắn là một thể loại bài giải trí, trí tuệ được yêu thích không chỉ tại Việt Nam còn ở trên nhiều quốc gia khác. Cùng tham khảo ngay bài chắn là gì cũng như nguồn gốc của nó.

Bài chắn là gì?

Bài chắn là gì chắc có lẽ chỉ là thắc mắc đối với những anh em mới tìm hiểu hoặc chưa từng chơi các thể loại game bài giải trí. Đây là một thể loại dân gian khá phổ biến tại khu vực miền Bắc nước ta. Tuy nhiên lại hơi kén người chơi bởi quy luật chơi không hề đơn giản nhưng với những anh em đã thành thạo thì thể loại này lại có sức hút bất ngờ.

Tìm hiểu bài chắn là gì?
Tìm hiểu bài chắn là gì?

Nguồn gốc của bài chắn là gì?

Tương tự như thể loại phỏm hay poker, nguồn gốc của bài chắn cũng chưa có tài liệu chính xác. Tuy nhiên có nhiều nguồn tin cho rằng nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Nhưng cùng với đó, cũng có ý kiến lại cho rằng xuất phát từ Nhật Bản.

Được du nhập vào Việt Nam từ lâu, qua thời gian dài, bài chắn đã ăn sâu vào văn hóa của nước ta. Không ít người bị nhầm bài chắn với tổ tôm bởi có sự tương đồng là nhiều quân bài. Nhưng bài chắn đơn giản hơn và được cải biên để dễ chơi hơn.

Quy định về bộ bài chắn là gì?

Với luật chơi tương đối phức tạp, vậy thì quy định về bộ bài chắc là gì. Dưới đây là những quy định về bộ bài chắn anh em bắt buộc phải nắm chắc nếu muốn thử sức tại bộ môn này.

Số lượng quân bài

Trên thực tế, các quân thuộc bài chắn cũng giống như thể loại tổ tôm nhưng đã được lược bỏ bớt chỉ còn 100 lá chia đều ra 25 loại và mỗi loại có 4 lá. Ở mỗi lá sẽ bao gồm đầy đủ hình ảnh cũng như phần chữ, anh em chỉ cần nhìn nhiều sẽ có thể ghi nhớ được toàn bộ.

Quy định số lượng lá bài của mỗi người
Quy định số lượng lá bài của mỗi người

Cách nhớ được phần số khi chơi bài

Toàn bộ quân bài đều được minh họa cũng như vẽ ra theo các ký tự tiếng Hán. Chẳng hạn nhị sẽ có 2 nét, ngũ giống chữ “h”, lục sẽ có 2 chân, cửu lại gần giống chữ “h” nhưng có đôi nét cách điệu…

Mẹo chơi bài chắn là gì?

Ngoài học cách đánh ra, những mẹo chơi bài chắn là gì để bách phát, bách thắng luôn được anh em săn lùng để mang về những chiến thắng cực đậm, thậm chí là còn có thể đổi đời.

Xác định được mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu vào một ván bài chắn, anh em nên xác định được rõ ràng mục tiêu của bản thân khi chơi. Việc này giúp anh em có thể tập trung vào xây dựng chiến lược cũng như cải thiện được tỷ lệ chiến thắng. 

Chẳng hạn, mục tiêu của anh em chỉ là thắng một trận, anh em có thể chỉ cần tập trung vào lối chơi của toàn bộ đối thủ. Cũng từ đây có thể xây dựng được thêm những chiến thuật, kế hoạch phù hợp, cùng với đó là quản lý được khả năng kinh tế, không bị lung lay tinh thần.

Kinh nghiệm thực chiến với bài chắn
Kinh nghiệm thực chiến với bài chắn

Cẩn thận trong mọi quá trình

Thận trọng luôn là phẩm chất tốt không chỉ trong bài chắn mà còn trong tất cả mọi việc. Anh em nên thận trọng, tránh bị đối thủ tinh ý, phát hiện ra những chiến lược riêng của bản thân. 

Luôn phải luyện tập, nâng cao kỹ năng

Để trở thành một tay chơi chắn chuyên nghiệp, có những màn thắng mãn nhãn không phải chỉ cần may mắn là đủ. Anh em phải kiên trì luyện tập, dần hoàn thiện cũng như nâng cao kỹ năng của mình, từ kỹ năng chơi bài đến việc đọc được những chiến lược riêng của đối thủ.

Tập học cách đọc được tâm lý đối thủ

Đọc được tâm lý đối thủ được coi là chìa khóa chạm đến thành công, quyết định trực tiếp đến khả năng chiến thắng. Để làm được điều đó, anh em phải có được kỹ năng quan sát, phân tích cũng như đưa ra những dự đoán, suy luận. 

Ví dụ, khi thấy đối phương hơi nhíu mày, đăm chiêu có khả năng khi đó họ có chút lo lắng nào đó. Tóm lại, không phải ai cũng học được cách đọc tâm lý này, kỹ năng này cần quá trình hoàn thiện cũng như trải nghiệm dài.

Học cách đọc tâm lý đối thủ
Học cách đọc tâm lý đối thủ

Tóm lại, có thể thấy được bài chắn là một thể loại tương đối phức tạp, cần bỏ thời gian cũng như công sức ra để có thể chạm được đến chiến thắng. Qua bài viết này, chắc hẳn anh em đã hiểu được bài chắn là gì cũng như quy luật và mẹo chơi bài chắn bách thắng. Cùng với đó, anh em Alo789 hoàn toàn có thể áp dụng được những kinh nghiệm, mẹo do chuyên gia chia sẻ để mang lại nhiều thắng lợi.